Biển số định danh là gì? 3 cách đăng ký biển số định danh online ngay tại nhà vô cùng tiện lợi

Biển số định danh là gì? 3 cách đăng ký biển số định danh online ngay tại nhà vô cùng tiện lợi

Biển số xe định danh

Trong thời đại ngày càng phát triển của công nghệ, việc áp dụng biển số xe định danh đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc quản lý giao thông. Biển số xe định danh không chỉ là một số hiệu nhận dạng mà còn mang theo hàng loạt tiện ích tối ưu. Cùng mình tìm hiểu rõ hơn biển số định danh là gì cũng như cách đăng ký biển số định danh online trên iPhone, MacBook… nhé!

1. Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA và áp dụng trên tất cả các loại xe. Hệ thống biển số định danh sẽ sử dụng một mã định danh duy nhất cho từng chủ sở hữu hoặc sử dụng xe. Khi cần truy xuất thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh này để truy vấn cơ sở dữ liệu chứa thông tin liên quan đến chủ sở hữu hoặc sử dụng xe.

Biển số xe định danh

2. Biển số định danh có bao nhiêu số?

Nếu bạn đã đăng ký xe trước ngày 15/8/2023 và có biển số gồm 5 chữ số, thì đó sẽ là biển số định danh của chủ xe. Nếu bạn đăng ký xe sau ngày 15/8/2023, biển số mới được cấp sẽ là biển số định danh của chủ xe.

Lưu ý rằng theo Thông tư, biển số định danh không áp dụng cho biển số có 3 hoặc 4 chữ số (phương tiện vẫn được lưu thông bình thường), còn nếu muốn chuyển sang biển số định danh, chủ xe cần thực hiện thủ tục thu hồi biển số cũ và đăng ký lại để được cấp biển số định danh gồm 5 chữ số.

Biển số xe định danh

3. Biển số định danh khi nào áp dụng?

Thông tư 24/2023/TT-BCA do Bộ Công an ban hành quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới và có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Biển số xe định danh

4. Cách đăng ký biển số định danh tại Cơ quan

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xe theo quy định: Giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc của xe.

Bước 2: Chủ xe trực tiếp nộp khai báo đăng ký xe tại cơ quan công an > Mang xe và hồ sơ xe đến làm thủ tục tại Cơ quan đăng ký xe.

Bước 3: Bấm nút cấp biển số; nhận giấy hẹn > Nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định.

Bước 4: Nhận biển số. Kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

Bước 5: Nộp lại giấy hẹn và nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Biển số xe định danh

5. Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia 

Thời hạn giải quyết: 2 ngày làm việc.

Bước 1: Chủ xe đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia > Bấm Nộp trực tuyến để kê khai thông tin Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu.

Biển số xe định danh

Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin được yêu cầu theo hướng dẫn vào Tờ khai đăng ký xe > Sau khi hoàn tất khai báo, nhấn Nộp hồ sơ.

Biển số xe định danh

Bước 3: Sau khi kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn qua thư điện tử hoặc tin nhắn để làm thủ tục đăng ký xe.

Bước 4: Đến Phòng Cảnh sát giao thông > Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Bước 5: Ký và ghi rõ họ tên vào Giấy khai đăng ký xe, dán bản chà số máy, số khung của xe vào giấy.

Bước 6: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe. Nếu có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua bưu điện thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 7: Nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Biển số xe định danh

6. Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công An

Thời hạn giải quyết: 2 ngày làm việc.

Bước 1: Bạn đăng nhập Cổng Dịch vụ công Bộ Công An > Bấm vào Nộp hồ sơ để kê khai thông tin Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy lần đầu.

Biển số xe định danh

Bước 2: Điền và đính tệp đủ hồ sơ được yêu cầu theo hướng dẫn cho tới khi kết thúc nộp hồ sơ trực tuyến.

Biển số xe định danh

Bước 3: Sau khi kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe, lịch hẹn qua thư điện tử hoặc tin nhắn để làm thủ tục đăng ký xe.

Bước 4: Đến cơ quan đăng ký xe Công an cấp xã. > Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Bước 5: Ký và ghi rõ họ tên vào Giấy khai đăng ký xe, dán bản chà số máy, số khung của xe vào Giấy khai đăng ký xe điện tử.

Bước 6: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe. Nếu bạn có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua bưu điện thì hãy đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng nhận đăng ký xe.

Bước 7: Cuối cùng nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Biển số xe định danh

7. Biển số định danh bị thu hồi trong trường hợp nào?

Theo Điều 3 trong Thông tư 24, biển số định danh bị thu hồi khi xe đã hết niên hạn sử dụng, xe bị hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe cho người khác. Khi cơ quan thu hồi biển số định danh, chủ xe có quyền sử dụng biển này để đăng ký cho một chiếc xe khác mà họ sở hữu trong 5 năm. Nếu vượt quá khoảng thời gian 5 năm mà chủ xe vẫn chưa sử dụng thì biển số này sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp lại cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định.

Biển số xe định danh

8. Những tiện ích của biển số định danh mang lại

Trong công tác quản lý phương tiện:

  • Tăng cường quản lý hiệu quả với thông tin chính xác và dễ dàng truy xuất.
  • Phát hiện và xử lý vi phạm giao thông nhanh chóng.
  • Giảm gian lận và sai phạm trong đăng ký và chuyển quyền sở hữu xe.
Biển số xe định danh
Nguồn: Thanh Niên

Cho người dân:

  • Người dân có thể giữ lại biển số cũ và đăng ký cho xe khác, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian liên quan đến việc thay đổi biển số khi bán và mua xe mới.
  • Hỗ trợ hiệu quả hơn trong trường hợp mất cắp hoặc bị trộm xe
  • Chủ xe có biển số định danh không bị giới hạn về số lượng xe sở hữu. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh, thì các xe khác vẫn được đăng ký và cấp biển số mới tương ứng.
Biển số xe định danh

9. Biển số định danh có phải là số Căn cước công dân không?

Biển số xe định danh vẫn sẽ có dạng biển 5 số giống như trước đây, bao gồm các ký hiệu chữ và số, chỉ khác cách quản lý thông qua mã định danh, không liên quan đến số Căn cước công dân.

Biển số xe định danh

10. Có buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh?

Quy định không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh, nếu phương tiện đã đăng ký biển xe 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa thực hiện thủ tục thu hồi thì biển số đó sẽ được xác định là biển số xe định danh của chủ xe.

11. Xe có biển 3, 4 số có phải chuyển sang biển số định danh?

Xe có biển 3, 4 số không bắt buộc phải chuyển sang biển số định danh và vẫn được lưu thông như bình thường. Nếu chủ xe muốn đổi sang biển số định danh có thể đăng kí thủ tục thu hồi biển số cũ và đăng ký cấp biển số định danh mới.

Biển số xe định danh
Nguồn: Thanh Niên

12. Biển số định danh xe không chính chủ xác định thế nào?

Nếu xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 và trong vòng 30 ngày từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe chưa làm thủ tục thu hồi biển số, thì biển số xe đó sẽ được xem là biển số định danh của người hiện tên trên giấy đăng ký xe, chứ không phải người đang thực sự sử dụng phương tiện.

Biển số xe định danh
Nguồn: Thanh Niên

13. Biển số định danh có bán được không?

Kể từ ngày 15/8/2023, biển số định danh của 1 cá nhân là duy nhất và sẽ theo chủ xe suốt đời vì vậy bạn không thể bán biển số cho cá nhân nào khác.

Biển số xe định danh
Nguồn: Thanh Niên

Trên đây là tất tần tật thông tin về biển số xe định danh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!