Cảm biến ánh sáng môi trường là gì? Có mấy loại? Nguyên lý hoạt động, công dụng, có trên iPhone nào?

Cảm biến ánh sáng môi trường là gì? Có mấy loại? Nguyên lý hoạt động, công dụng, có trên iPhone nào?

Cảm biến ánh sáng môi trường
Nguồn: MacRumors

Để có thể dễ dàng tối ưu điện năng sử dụng trong nhiều trường hợp và điều kiện môi trường khác nhau thì các nhà phát triển đã tích hợp, bổ sung cho các thiết bị, smartphone của mình cảm biến ánh sáng môi trường. Cùng mình tìm hiểu ngay cảm biến ánh sáng môi trường là gì, hoạt động như thế nào trên iPhone nhé!

1. Cảm biến ánh sáng môi trường là gì?

Cảm biến ánh sáng môi trường là cảm biến có trên một thiết bị quang điện, cảm biến này sẽ giúp chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu điện hay điện năng. Có thể hiểu rằng, cảm biến ánh sáng môi trường là ứng dụng công nghệ quang điện giúp biến ánh sáng thành điện năng, từ đó giúp thiết bị có thể điều chỉnh năng lượng phù hợp với môi trường nhất định.

Cảm biến ánh sáng môi trường
Nguồn: RPRNA

2. Phân loại cảm biến ánh sáng môi trường

Cảm biến ánh sáng môi trường được phân thành ba loại dựa vào chất liệu, khả năng tiếp nhận năng lượng ánh sáng và độ tương tác:

  • Cảm biến Photoresistor: Đây là loại cảm biến sử dụng chất liệu chứa chất cảm quang và sử dụng điện trở phụ thuộc vào mức độ năng lượng ánh sáng. Loại cảm biến này được ứng dụng trong các loại đèn điện đường.
  • Cảm biến Photodiodes: Là loại cảm biến sử dụng chất liệu Silicon và Germane. Cảm biến này cũng kết hợp với bộ lọc quang học và ống kính tích hợp để thu năng lượng ánh sáng để chuyển đổi thành điện năng. Các ứng dụng có thể kể tới như remote TV, pin mặt trời hay các thiết bị trong y tế, bệnh viện,…
  • Cảm biến Phototrasistors: Đây là cảm biến có độ nhạy cao hơn so với hai loại cảm biến trên. Cũng sự dụng vật liệu là Silicon và Germane nhưng Phototrasistors sẽ có độ nhạy gấp vài lần bình thường và được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng liên quan tới bảo vệ thị giác.
Cảm biến ánh sáng môi trường
Nguồn: Smartprix

3. Nguyên lý hoạt động của cảm biến ánh sáng môi trường trên iPhone

Cảm biến ánh sáng môi trường trên iPhone sử dụng nguyên lý hoạt động cảm ứng quang điện. Nguyên lý này sẽ được chia thành hai cơ chế:

  • Cảm ứng quang điện trong: Sử dụng trong môi trường bán dẫn. Tạo ra sự biến đổi điện của vật liệu nhờ vào sự biến đổi của điện trở khi tiếp xúc với ánh sáng.
  • Cảm ứng quang điện ngoài: Cảm ứng này sẽ tiếp nhận năng lượng ánh sáng trên bề mặt chất liệu. Từ đó sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng điện và tạo nên cảm ứng quang điện ngoài.

Với việc sử dụng luân phiên hai cơ chế này thì iPhone được trang bị cảm biến ánh sáng môi trường sẽ hoạt động cực kỳ tốt trong những môi trường có điều kiện ánh sáng khác nhau.

Cảm biến ánh sáng môi trường
Nguồn: PhoneArena

4. Công dụng của cảm biến ánh sáng môi trường

Công dụng của cảm biến ánh sáng môi trường vô cùng đa dạng. Việc sử dụng cảm biến này giúp thiết bị có thể hoạt động tốt trong các điều kiện môi trường có ánh sáng khác nhau và cũng như được trang bị hầu hết trên các thiết bị thông minh hiện nay. Các công dụng chính có thể kể tới như:

  • Điều chỉnh, kiểm soát được cường độ chiếu sáng của hệ thống đèn thông minh.
  • Kiểm soát đèn nền có trên các thiết bị có màn hình như điện thoại, máy tính bảng, TV,…
  • Tiết kiệm điện năng có trên các thiết bị cảm ứng, màn hình,…
Cảm biến ánh sáng môi trường
Nguồn: Apple

5. iPhone nào có cảm biến ánh sáng môi trường?

Cảm biến ánh sáng môi trường cũng đã xuất hiện ở iPhone 6S trở đi, vì vậy hầu như các dòng iPhone ở thời điểm hiện tại đều có cảm biến ánh sáng môi trường. Tuy nhiên điều đặc biệt là trên iPhone 14 Series và iPhone 15 Series đều được Apple trang bị và nâng cấp cảm biến ánh sáng môi trường ở mặt sau.

Cảm biến ánh sáng môi trường

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho bạn các thông tin liên quan tới cảm biến ánh sáng môi trường rồi! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo trong tương lai nhé!