Deepfake là gì? Cách thức hoạt động, các phần mềm, website Deepfake mà bạn nên biết ngay

Deepfake là gì? Cách thức hoạt động, các phần mềm, website Deepfake mà bạn nên biết ngay

Deepfake là gì
Nguồn: Dribbble

Với thời đại công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và hiện hữu nhiều hơn trong cuộc sống của con người hiện nay, ngoài việc hỗ trợ con người về mặt công nghệ ra thì có một dạng mang trong mình tiềm ẩn làm ảnh hưởng xấu đến người dùng, là một công cụ đắc lực cho người xấu, đó là Deepfake. Vậy Deepfake là gì? Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu ngay khái niệm cũng như ảnh hưởng của Deepfake lên công nghệ như thế nào nhé!

1. Deepfake là gì?

Deepfake là một dạng trí tuệ nhân tạo sử dụng thuật toán học máy để tạo ra nội dung đa phương tiện chân thực, bao gồm âm thanh, hình ảnh và văn bản tổng hợp. Deepfake được ghép từ hai từ Deep learning (học sâu) và Fake (giả mạo).

Deepfake là gì
Nguồn: smerconish

Vào thời điểm hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã và đang phát triển vô cùng nhanh chóng, AI đang giúp đỡ con người rất nhiều trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, khiến cho việc sử dụng các kỹ thuật công nghệ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một khái niệm mang trong mình một mối hiểm họa vô cùng lớn cho an ninh mạng và được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017, đó chính là Deepfake.

Deepfake là gì
Nguồn: Cardozo Arts & Entertainment

Vì vậy, Deepfake được định nghĩa là một kỹ thuật kết hợp giữa phương pháp học máy và thuật toán học sâu nhằm mục đích tạo ra các dữ liệu giả mạo dưới dạng video, hình ảnh và âm thanh cực kỳ tinh vi. Do đó, Deepfake được xem mà mối đe dọa vô cùng to lớn đối với công nghệ cũng như an ninh mạng.

Deepfake là gì
Nguồn: Alexander von Humboldt

2. Cách thức hoạt động của Deepfake

Deepfake sẽ hoạt động dựa trên quá trình học máy của công nghệ trí tuệ nhân tạo, từ việc nghiên cứu, phân tích và suy luận từ các tệp dữ liệu có sẵn, Deepfake sẽ tiến hành một loạt hành động quét các thông tin đến từ video, hình ảnh để nhận dạng và thu thập. Từ đó các thông tin được thu về của đối tượng ban đầu (đối tượng X) như chân dung đối tượng, giọng nói, cử chỉ sẽ được thay thế vào một đối tượng khác (đối tượng Y), từ đó sẽ có thể làm giả mạo các thông tin trên không gian mạng.

Deepfake là gì
Nguồn: Business Insider

Có thể hiểu rõ hơn, các dữ liệu từ được thu thập từ đối tượng X như chân dung, ảnh nén, giọng nói sẽ được đưa vào bộ giải mã của đối tượng Y. Sau đó bộ giải mã sẽ tái tạo lại các dữ liệu như gương mặt, giọng nói, cử chỉ của đối tượng Y giống hệt với đối tượng X. Việc này sẽ được vận hành liên tục tới khi đạt được kết quả thật nhất, từ đó sẽ có thể thực hiện các hành vi giả mạo tinh vi và phức tạp.

Deepfake là gì
Nguồn: Tech Xplore

3. Tại sao Deepfake có thể giả giọng, mặt người thân để lừa đảo?

Với cách thức hoạt động tinh vi, chi tiết và cẩn thận như trên thì không khó hiểu khi Deepfake có thể dễ dàng giả giọng nói, gương mặt của một người để có thể đi lừa đảo. Với công nghệ Deepfake này sẽ giúp kẻ xấu có thể lợi dụng các thông tin có được và nhanh chóng biến họ thành một người mà họ mong muốn. Chỉ cần kẻ lừa đảo nắm được dữ liệu cá nhân như chân dung, giọng nói và cử chỉ, hành vi của một người thì chúng có thể dễ dàng giả dạng thành người đó.

Deepfake là gì
Nguồn: WIRED

Với việc chỉ cần tiến hành quét các dữ liệu như video, chân dung của bạn trên Internet, sau đó thay thế chi tiết các nhận dạng có trên gương mặt của bạn như mắt, mũi, miệng, tai cũng như giọng nói, cử chỉ một cách chân thật nhất. Cuối cùng là phát tán dữ liệu giả mạo đó cho người thân của bạn đã khiến cho người thân của bạn mắc vào bẫy nếu không thật sự biết rõ về kỹ thuật lừa đảo này.

Deepfake là gì
Nguồn: TIME for Kids

Vì vậy, Deepfake đã thực sự trở thành một mối nguy hại vô cùng lớn trên không gian mạng, với sự học hỏi của trí tuệ nhân tạo, kẻ xấu có thể lợi dụng để giả mạo chỉ với những dữ liệu ít ỏi có trên Internet, khiến những người ít hiểu biết về thuật ngữ này dính bẫy và mang tới thiệt hại vô cùng nghiêm trọng như tiền bạc, thông tin cá nhân và nhiều hơn thế nữa.

Deepfake là gì
Nguồn: Organization for Social Media

4. Các phần mềm, website Deepfake

4.1. Reface

Reface là một ứng dụng vô cùng nổi tiếng mà có thể bạn đã từng nghe qua một lần. Đây là ứng dụng giúp bạn ghép mặt vào video đến từ những người nổi tiếng. Với việc sử dụng công nghệ Deepfake thì Reface sẽ mang tới sự chân thực tuyệt đối.

Deepfake là gì

4.2. Avatarify

Cũng là một ứng dụng giúp bạn ghép mặt của bản thân hoặc đối tượng mong muốn vào video của một người nổi tiếng. Cũng mang trong mình kỹ thuật Deepfake thì Avatarify cũng sẽ mang tới cho người dùng trải nghiệm vô cùng chân thực và sống động.

Deepfake là gì

4.3. MyHeritage

Được biết đến là một ứng dụng giúp phục chế lại các bức hình cũ trở nên sắc nét, khôi phục các đường nét có trong bức ảnh và mang tới chất lượng cao hơn. MyHeritage mang trong mình công nghệ Deepfake Deep Nostalgia để có thể thực hiện được tính năng phục chế ảnh cũng như tạo nên các chuyển động, hiệu ứng vô cùng chân thực và mang tính hiệu quả cao.

Deepfake là gì

4.4. Jiggy

Jiggy sử dụng Deepfake đúng với mục đích ban đầu của nó chính là tạo ra các video mang tính hài hước. Các đoạn video được tạo ra sẽ là các đoạn video nhảy múa, gây hài và cũng có thể được lưu dưới dạng GIF. Vì vậy có thể nói Jiggy đang sử dụng Deepfake đúng với mục đích của chúng.

Deepfake là gì
Nguồn: Jiggy

4.5. Morphin

Cũng là một ứng dụng sử dụng Deepfake với mục đích gây hài, tạo ra các meme cực kỳ hài hước để phục vụ nhu cầu người dùng. Với các tính năng đa dạng như ghép mặt bạn vào meme, lưu video dưới dạng GIF,… thì Morphin sẽ mang tới một trải nghiệm về công nghệ Deepfake vô cùng thú vị cho bạn.

Deepfake là gì
Nguồn: Morphin

4.6. DeepFaceLab

DeepFaceLab được biết đến như là một trong những phần mềm đầu tiên sử dụng Deepfake trên hệ điều hành Windows. Phần mềm cho phép bạn sử dụng công nghệ Deepfake để hoán đổi khuôn mặt, chuyển động của đối tượng này sang đối tượng khác một cách chân thực nhất. Cũng như có thể thay đổi độ tuổi của người được hoán đổi và hỗ trợ tốt cho những người đang tìm hiểu về đồ họa.

Deepfake là gì
Nguồn: Medium

4.7. Faceswap.dev

Cuối cùng, Faceswap.dev được coi là một ứng dụng mang trong mình Deepfake mã nguồn mở và sử dụng miễn phí để có thể hoán đổi khuôn mặt. Mặc dù sử dụng Deepfake nhưng Faceswap.dev được sử dụng với mục đích giáo dục rất nhiều như đào tạo cho những người đang tìm hiểu về công nghệ máy tính, đồ họa,…

Deepfake là gì

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho bạn các thông tin hữu ích ngay trong bài viết rồi! Mong rằng sẽ giúp được bạn, hãy tiếp tục theo dõi mình ở những bài viết tiếp theo nhé! Chào tạm biệt bạn.