Tại sao không nên sạc pin iPhone qua đêm?

Nhiều người dùng smartphone nói chung và iPhone nói riêng thường có thói quen sạc qua đêm để hôm sau điện thoại đầy pin. Tuy nhiên thói quen này có thể ảnh hưởng không tốt đến iPhone của bạn.

Tại sao không nên sạc pin iPhone qua đêm?

Apple xác nhận rằng sạc iPhone qua đêm sẽ tác động xấu đến pin. Bởi vì nếu tiếp tục sạc khi iPhone đã đầy pin sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Viên pin lithium-ion khi bị bào mòn thì sẽ bị giảm khả năng giữ điện tích và giảm hiệu suất pin.

Apple cũng cho biết thêm nếu duy trì mức pin 100% trong thời gian dài thì sẽ không tốt cho pin iPhone. Khuyến cáo này cũng đã được đăng trên trang web chính thức của hãng.

sac-pin-iphone-qua-dem-3

Từ iOS 13, Apple đã phát triển thêm một tính năng mới để khắc phục vấn đề này đó là Sạc pin được tối ưu hóa. Tính này này sẽ phân tích tần suất cắm sạc và kiểm soát tốc độ sạc khi pin đạt 80%.

Tuy nhiên, dù thế nào thì việc sạc pin qua đêm vẫn làm hao mòn pin iPhone. Bởi vì máy dừng sạc khi đầy pin nhưng sau một thời gian nó sẽ tụt xuống 99%, lúc đó máy lại tiếp tục sạc để đạt 100% pin. Những lượt sạc nhỏ giọt vẫn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin về lâu về dài.

Cách bảo vệ pin iPhone

sac-pin-iphone-qua-dem-2

Eric Griffith, biên tập viên của tạp chí PC cũng nói rằng việc sử dụng smartphone đến khi cạn kiệt pin không hề tốt đối với pin lithium-ion. Càng thường xuyên để pin về mức 0% càng làm hao mòn pin nhanh. Cách để giữ cho pin bền nhất đó là không để pin giảm xuống dưới 50% và liên tục sạc đầy pin.